Máy in phun là gì? Máy in phun có tốt không?

Máy in phun là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các văn phòng làm việc cửa hàng photo hiện nay. Không chỉ đem đến chất lượng in tốt, mà các thiết bị này còn được đánh giá cao tốc độ làm việc. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về thiết bị hữu ích này, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Máy in phun

In phun là gì?

In phun là phương pháp in kỹ thuật số hoàn toàn tự động. Không cần qua các công đoạn như: làm phim, xuất bản như các kiểu in truyền thống. Dữ liệu hình cần in được nạp vào hệ thống. Hình in sẽ được in trực tiếp mà không cần phải tiếp xúc bề mặt cần in. Các giọt mực rất nhỏ sẽ được phun ra đầu in và đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng chuyền cho đến khi hình in được hoàn tất. Có rất nhiều loại máy in phun kỹ thuật số. Bao gồm những loại giá rẻ cho đến những loại đắt tiền.

Máy in phun

Máy in phun là gì?

Là loại máy in hoạt động dựa trên nguyên tắc in phun. Khi nhận được lệnh in, máy sẽ tự động nhận tín hiệu sau đó phun ra những hạt mực màu bám vào vật liệu in để tạo thành văn bản ký tự, hình ảnh. Đa số, trên thị trường hiện nay máy in phun là các dòng máy in màu nhưng có kết hợp in một số bản in trắng đen. 

Dòng máy này có 4 màu cơ bản đó là: 

 • Cyan (Xanh)
 • Mageta (Đỏ)
 • Yellow (Vàng)
 • Black (Đen)

Bên cạnh đó, cũng có một số thiết bị có tới 6 màu (thêm màu thêm Light Cyan & Light Magenta) đem tới khả năng trộn màu linh hoạt giúp cho bản in tự nhiên và trung thực hơn. Máy được dùng chủ yếu trong việc in các hình ảnh đòi hỏi chất lượng cao.

Máy in phun

Cấu tạo của máy in phun

Máy in phun được cấu tạo tương đối phức tạp, gồm các bộ phận chính sau:

Đầu in: Là bộ phận quan trọng nhất, đầu in gồm hàng loatij vòi phun được dùng để phun những giọt mực tạo thành các chữ viết, hình ảnh.

Đầu mực in (Hộp mực): Phụ thuộc vào đơn vị sản xuất. Hộp mực trong máy thực hiện vai trò cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình in ấn. Nếu như hộp mực hết, tắc,…thì hình ảnh sau khi in sẽ không đạt yêu cầu. Hộp mực gồm có mực in trắng đen, mực ít màu. Đối với máy in phun màu thì sẽ có ít nhất 3 hộp mực màu và hộp mực đen tùy dòng máy.

Motor bước đầu máy in: Thực hiện chức năng di chuyển bộ phận đầu in đằng sau và từ bên này sang bên kia của giấy in. Một số thiết bị in phun có motor bước khác để di chuyển bộ phận đầu in tới vị trí cố định, trước khi máy không hoạt động. Việc di chuyển vào vị trí đó để đảm bảo đầu in được bảo vệ khi gặp sự cố bất ngờ.

Dây curoa: Được sử dụng để gắn bộ phận đầu in với motor bước đầu.

Thanh cố định: Bộ phận đầu in sử dụng thanh cố định để chắc chắn sự di chuyển là chính xác và có thể điều khiển được.

Trục lăn: Kéo giấy từ khay giấy hoặc phần nạp giấy đến vị trí sẵn sàng để đầu in thực hiện nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình in.

Khay giấy: Hầu hết các máy in phun đều có khay giấy để đưa giấy in vào bên trong. Với các thiết bị bỏ qua khay giấy thông thường thì sẽ dùng bộ nạp giấy (Feeder).

Motor cho bộ phận nạp giấy: Kéo trục lăn để chuyển giấy vào tới vị trí chính xác.

Một số bộ phận khác: Mạch điều khiển, nguồn cung cấp, cổng giao diện…

Máy in phun

Nguyên lý hoạt động

Máy hoạt động trên nguyên lý phun mực thành từng giọt lên chất môi giới chỉ định (giấy in) để in ra nội dung văn bản hoặc hình vẽ. Đầu tiên, máy tính phát ra tín hiệu, tiếp đến vòi phun của máy sẽ căn cứ vào nội dung của các tín hiệu rồi điều khiển vòi phun. Phun ra những loại mực tích hợp.

Nếu bạn sử dụng máy in đen trắng thì kết quả sau khi in là màu mực đen. Còn những máy in phun màu, máy sẽ tự động chuyển thành màu xám, các nội dung cần tin màu sẽ tự động chuyển thành các tầng màu khác nhau.

Máy in phun

Quy trình của in phun là gì?

Quy trình in phun kỹ thuật số khá đơn giản vì sử dụng công nghệ in trực tiếp File thiết kế cần in sẽ được truyền lên hệ thống máy tính điều khiển của máy thông qua phần mềm RIP. Các file đầu vào được sử dụng thường có định dạng là: PNG, JPI, PDF, PS… Về độ phân giải thì hình in có kích thước nhỏ sẽ đẹp, rõ nét hơn.

 • Bước 1: Chọn file thiết kế cần nạp vào máy in
 • Bước 2: Chuẩn bị màu cho máy in, kiểm tra các bộ phận máy in có hoạt động tốt không.
 • Bước 3: Tiến hành nạp hình in vào trong máy in. Lúc này phần mềm của máy sẽ xử lý hình ảnh, phân tách màu và tiến hành in hình ảnh ra giấy.
 • Bước 4: Sau khi in xong, hình in sẽ được duy chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc hồng ngoại tùy theo trang bị của máy
 • Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và kết thúc quá trình in ấn.

Máy in phun

Ưu nhược điểm của máy in phun màu

So với những loại máy in màu kỹ thuật số khác thì máy in phu màu cũng có một số lợi thế riêng của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay sau đây nhé.

Về ưu điểm: 

 • Thực hiện tốt vai trò pha trộn màu sắc nên chất lượng văn bản, hình ảnh sau khi in cao,  nhất là các tài liệu nhiều màu sắc.
 • So với máy in laser, máy in phun có mức giá đầu tư rẻ nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Có thể in được trên nhiều loại giấy như giấy ảnh bóng, giấy văn phòng,…thậm chí là in trên chất liệu vải.
 • Không mất thời gian khởi động máy trước khi in
 • Hộp mực có thể tái sử dụng và nạp lại được. Giảm bớt chất thải ra môi trường và tiết kiệm chi phí.

Về nhược điểm:

 • Cần phải làm sạch hộp mực in thường xuyên
 • Dù đã được tăng tốc độ in nhưng so với máy in laser thì vẫn chậm hơn nên khi in với số lượng lớn vẫn còn là thách thức.
 • Khay giấy của máy có khả năng chứa thấp chỉ khoảng 50-100 tờ.
 • Một số máy tạo ra màu xám, khi in văn bản sẽ bị mờ nếu chọn chế độ in plain.
 • Kén chọn giấy in:Các loại máy in phun màu có yêu cầu khá cao về các loại giấy và chất liệu sử dụng để tránh bị nhòe. Ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng hình in.

Máy in phun

 

Giấy in phun kỹ thuật sống

Giấy in phun kỹ thuật số là loại giấy có phủ (tráng) trên mặt một lớp hợp chất vô cơ. Có công dụng là để ngăn mực in phun loang trên giấy. Giúp bản in sắc nét, sáng đẹp hơn và có tuổi thọ lâu dài. Các loại giấy thiết kế đặt biệt dành cho máy in phun kỹ thuật số thường có thể dễ dàng nhận biết thông qua định lượng, độ mịn, độ sáng và độ đục của màu giấy. Đặc biệt, giấy in phun đòi hỏi phải có độ hút ẩm vừa đủ để mắt mực nhưng không làm loang hình in trên mặt giấy.

 • Ví dụ: Các loại giấy văn phòng có định lượng từ 80-100gsm đều có thể sử dụng để in phun kỹ thuật số. Tuy nhiên, những loại giấy này chỉ phù hợp để in văn bản, hình thiết kế đơn giản mà không cần đòi hỏi độ chính về màu sắc, đường nét.

Máy in phun

Mực in phun kỹ thuật sống

Mực in phun đóng vai trò hết sức quan trọng để giúp máy in phun tạo ra những sản phẩm chất lượng. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chức năng và tuổi thọ của máy in. Các nhà sản xuất máy in phun kts không khuyến khích người dùng sử dụng mực in bên thứ 3 sản xuất. Bởi vì làm ảnh hưởng tuổi thọ và chất lượng hình in. Thế nhưng mực in chính hãng hiện nay bán quá mắc. Bản in tạo ra cũng không nhiều, vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không?

Sự ra đời liên tục của mực in đã giúp giải quyết bài toán khó này. Hầu hết các nơi làm dịch vụ in ấn, in màu… đều gắn các hệ thống tiếp mực. Giúp máy in linh hoạt trong việc sử dụng nhiều loại mực hơn. Ví dụ như máy in phun kiểu mới hiện nay được lắp các đầu tiếp mực. Có thể in được mực nước, mực dầu pigment UV, mực in chuyển nhiệt,… Và tất nhiên là các loại mực mới này giá thành rẻ và khả năng tương thích rất cao.

Máy in phun

Kết luận

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in phun là gì. Máy in phun là gì, in phun màu là gì rồi phải không nào. Từ đó giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về dòng máy in phun kỹ thuật số hiện đại này.

Xem thêm các bài viết khác:

Những bộ phận quan trọng nhất của máy in
Máy in laser có tốt không? Công nghệ in laser là gì?
Các loại máy in Brother đáng mua nhất
Ưu và nhược điểm của máy in Brother? Máy in Brother có tốt không?
Hiểu rõ về các thông số của máy in: DPI, IPM, PPM
Máy in giá 2-3 triệu nào tốt nhất, máy in đa năng in – scan – copy
Máy in dưới 2 triệu đáng mua nhất
Máy In Màu Canon PIXMA G1010 Chất Lượng, Giá Rẻ Đáng Mua
Top 5 loại máy in canon 2 mặt giá rẻ tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.